Hướng dẫn bảo mật WordPress từng bước cơ bản cho năm 2023

Nhập mã webantamgiam30% được giảm 30% khi đăng ký hosting hay vps tại inet.vn

Mục lục

Hôm nay nhân dịp kỷ niệm ngày mình chưa làm bảo mật website và bị hacker tấn công chèn quảng cáo và hacker đó đã bị mình ngăn chặn ngay lập tức ( Ngày mấy mình quên mất, lâu rồi không nhớ ) nên Web An Tâm nhà mình quyết định viết bài này để giúp bà con gần xa bảo mật website wordpress tốt hơn

bảo mật website wordpress
bảo mật website wordpress
 • Bảo mật WordPress là một chủ đề có tầm quan trọng rất lớn đối với mọi chủ sở hữu trang web. Google đưa vào danh sách đen khoảng hơn 10.000 trang web mỗi ngày vì phần mềm độc hại và khoảng 50.000 trang web lừa đảo mỗi tuần.
 • Nếu bạn nghiêm túc với trang web của mình, thì bạn cần chú ý đến các phương pháp hay nhất về bảo mật WordPress. Trong hướng dẫn này, Web An Tâm sẽ chia sẻ tất cả các mẹo bảo mật WordPress hàng đầu để giúp bạn bảo vệ trang web của mình khỏi tin tặc và phần mềm độc hại.
 • Chúng tôi tin rằng bảo mật không chỉ là loại bỏ rủi ro. Đó cũng là giảm thiểu rủi ro. Là chủ sở hữu trang web, bạn có thể làm rất nhiều việc để cải thiện bảo mật website WordPress của mình (ngay cả khi bạn không rành về công nghệ).

Giới thiệu vài câu cho vui thế thôi, bắt đầu nào bà con ơi !, không hiểu sao hôm ni viết dài dòng văn tự rứa ( bình thường mình viết ngắn lắm )

Luôn cập nhật phiên bản WordPress và các plugin mới

cập nhật phiên bản wordpress và các plugin
cập nhật phiên bản wordpress và các plugin
 • WordPress là một phần mềm mã nguồn mở được bảo trì và cập nhật thường xuyên. Theo mặc định, WordPress sẽ tự động cài đặt các bản cập nhật nhỏ. Đối với các bản phát hành chính, bạn cần bắt đầu cập nhật theo cách thủ công.
 • WordPress cũng đi kèm với hàng nghìn plugin và chủ đề mà bạn có thể cài đặt trên trang web của mình. Các plugin và chủ đề này được duy trì bởi các nhà phát triển bên thứ ba, họ cũng thường xuyên phát hành các bản cập nhật.
 • Các bản cập nhật WordPress này rất quan trọng đối với tính bảo mật và tính ổn định của trang web WordPress của bạn. Bạn cần đảm bảo rằng lõi, plugin và chủ đề WordPress của bạn được cập nhật.

Đặt mật khẩu mạnh với nhiều ký tự đặc biệt

Đặt mật khẩu mạng với nhiều ký tự đặc biệt
Đặt mật khẩu mạnh với nhiều ký tự đặc biệt

Theo thống kê khoảng 8% các trang web WordPress bị tấn công là do mật khẩu yếu. Cách hack wordpress phổ biến nhất là các hacker sẽ dùng những tool để đoán mò mật khẩu và cướp quyền truy cập website của bạn . Bạn có thể làm khó điều đó bằng cách sử dụng mật khẩu mạnh hơn dành riêng cho trang web của mình. Không chỉ cho khu vực quản trị WordPress mà còn cho các tài khoản FTP, cơ sở dữ liệu, tài khoản lưu trữ WordPress….

kích hoạt bảo mật 2 lớp cho website yêu cầu nhập thêm mã pin

bật bảo mật 2 lớp cho website yêu cầu nhập thêm mã pin
bật bảo mật 2 lớp cho website yêu cầu nhập thêm mã pin

Ở đây mình dùng plugin iThemes Security nên mình sẽ set bảo mật 2 lớp bằng plugin này ( Có nhiều cách làm lắm, ở đây sẵn có plugin này nên mình set ngay trên plugin này luôn ) khi đăng nhập user và pass vào admin thì sẽ có mã pin gửi về Email, nhập đúng mã pin đó mới truy cập trang quản trị wordpress được. Cái này cũng đơn giản thôi, nên phần setup mình sẽ bỏ qua nhé !

mã pin gửi về email giúp bảo mật website
mã pin gửi về email giúp bảo mật website

Đổi đường dẫn vào admin bằng plugin iThemes Security

Có nhiều plugin và nhiều cách để đổi đường dẫn vào admin, nhưng đây mình đang dùng plugin ithemes Security thì mình đổi bằng plugin này luôn

Sau khi đã cài đặt plugin iThemes Security trên website rồi thì bạn truy cập menu Security -> Settings và chọn vào mục Advanced sau đó ở tab Hide Backend bạn chọn Configure Settings

đổi đường dẫn vào admin bằng plugin iThemes Security
đổi đường dẫn vào admin bằng plugin iThemes Security
 • Tích chọn mục Enable the hide backend feature.
 • Login Slug: Đường dẫn url mới để truy cập trang đăng nhập admin của bạn
 • Register Slug: Đường dẫn url mới để truy cập trang đăng ký tài khoản nếu bạn đang kích hoạt mục đăng ký thành viên cho website
 • Enable Redirection: Tích vào để chuyển hướng trang khi có một ai đó truy cập vào link admin cũ của website bạn
Đổi đường dẫn vào trang admin bằng plugin iThemes Security
Đổi đường dẫn vào trang admin bằng plugin iThemes Security

Cài đặt chứng chỉ SSL/HTTPS

SSL (còn gọi là lớp cổng bảo mật) là một giao thức mã hóa truyền dữ liệu giữa trang website của bạn với trình duyệt của người dùng. Mã hóa này khiến người khác khó đánh hơi và đánh cắp thông tin hơn.

cách hoạt động của chứng chỉ ssl
cách hoạt động của chứng chỉ ssl

Khi bạn bật SSL, trang web của bạn sẽ sử dụng giao thức HTTPS thay vì HTTP, bạn cũng sẽ thấy dấu hiệu ổ khóa bên cạnh địa chỉ url trang web của mình trên trình duyệt.

Vô Hiệu hóa trình chỉnh sửa code trong website của bạn

Tắt trình chỉnh sửa code trong wordpress
Tắt trình chỉnh sửa code trong wordpress

WordPress đi kèm với trình chỉnh sửa code tích hợp cho phép bạn chỉnh sửa các giao diện và plugin trong khu vực quản trị WordPress của mình. Trong tay kẻ xấu, tính năng này có thể là một rủi ro bảo mật, đó là lý do tại sao Web An Tâm khuyên bạn nên tắt tính năng này.

 • Bạn có thể dễ dàng thực hiện việc này bằng cách thêm code sau vào tệp wp-config.php trong source code của bạn

// Disallow file edit
define( 'DISALLOW_FILE_EDIT', true );

Khi nào bạn cần bật lại thì bạn chỉ cần đổi dòng code define( 'DISALLOW_FILE_EDIT', true ); thành define( 'DISALLOW_FILE_EDIT', false ); trong tệp wp-config.php là được

Vô hiệu hóa thực thi tệp PHP trong một số thư mục WordPress nhất định

Một cách khác để tăng cường bảo mật WordPress của bạn là vô hiệu hóa việc thực thi tệp PHP trong các thư mục không cần thiết, chẳng hạn như /wp-content/uploads/.
 • Bạn mở Notepad ở máy tính của bạn lên và cho đoạn code dưới đây vào và lưu ở dạng .htaccess

<Files *.php>
deny from all
<Files>

Sau đó, bạn tải tệp này lên thư mục /wp-includes//wp-content/uploads/ trên sever lưu trữ của bạn ( ảnh minh họa ở dưới )

Khi tệp .htaccess có mã ở trên được thêm vào, nó sẽ ngăn mọi tệp PHP chạy trong các thư mục này.

Ẩn Phiên bản wordpress

Các anh hacker có thể đột nhập vào trang web của bạn dễ dàng hơn nếu chúng biết bạn đang chạy phiên bản WordPress nào. Họ có thể sử dụng các lỗ hổng của phiên bản đó để tấn công trang web của bạn, đặc biệt nếu đó là phiên bản WordPress cũ hơn.

Để ẩn phiên bản khỏi tiêu đề và nguồn cấp RSS, hãy dán đoạn mã sau vào tệp functions.php :
function dartcreations_remove_version() {
return '';
} add_filter('the_generator', 'dartcreations_remove_version');
remove_action('wp_head', 'wp_generator');

Thay đổi tiền tố bảng trong wp-config.php

Thay đổi tiền tố bảng trong wp-config
Thay đổi tiền tố bảng trong wp-config
 • Mở tệp wp-config.php nằm trong source code WordPress của bạn. Thay đổi dòng tiền tố của bảng từ wp_ thành một tên khác như wp_a12345678_
 • bạn tìm đến dòng code $table_prefix = 'wp_'; trong thư mục wp-config.php và đổi nó thành 1 tên khác như $table_prefix = 'wp_a12345678_'; sau đó nhấn lưu lại là xong

Thay đổi tất cả tên bảng database

Có tổng cộng 11 bảng WordPress mặc định, vì vậy việc thay đổi chúng theo cách thủ công sẽ rất lâu nên mình sẽ chỉ cho bạn cách đơn giản và nhanh chóng hơn dưới đây

Bạn vào phpmyadmin trong databse vào chạy các dòng lệnh sau trong tab SQL mình đã làm sẵn ( các bạn có thể đổi tên theo ý muốn nhé ):

RENAME table `wp_commentmeta` TO `wp_a123456_commentmeta`;
RENAME table `wp_comments` TO `wp_a123456_comments`;
RENAME table `wp_links` TO `wp_a123456_links`;
RENAME table `wp_options` TO `wp_a123456_options`;
RENAME table `wp_postmeta` TO `wp_a123456_postmeta`;
RENAME table `wp_posts` TO `wp_a123456_posts`;
RENAME table `wp_terms` TO `wp_a123456_terms`;
RENAME table `wp_termmeta` TO `wp_a123456_termmeta`;
RENAME table `wp_term_relationships` TO `wp_a123456_term_relationships`;
RENAME table `wp_term_taxonomy` TO `wp_a123456_term_taxonomy`;
RENAME table `wp_usermeta` TO `wp_a123456_usermeta`;
RENAME table `wp_users` TO `wp_a123456_users`;
Thay đổi tất cả tên bảng database
Thay đổi tất cả tên bảng database

Thêm câu hỏi bảo mật vào trình đăng nhập WordPress

Thêm câu hỏi bảo mật vào màn hình đăng nhập WordPress
Thêm câu hỏi bảo mật vào màn hình đăng nhập WordPress
 • Việc thêm câu hỏi bảo mật vào màn hình đăng nhập WordPress của bạn khiến người khác khó truy cập trái phép hơn.
 • Bạn có thể thêm câu hỏi bảo mật bằng cách cài đặt plugin wp-security-questions
 • Sau khi kích hoạt, bạn cần truy cập trang Settings » Security Questions để định cấu hình cài đặt plugin.

Vô hiệu hóa lập chỉ mục và duyệt thư mục

 • Trình duyệt thư mục có thể được tin tặc sử dụng để tìm hiểu xem bạn có bất kỳ tệp nào có lỗ hổng đã biết hay không, vì vậy chúng có thể lợi dụng các tệp này để giành quyền truy cập.
 • Trình duyệt thư mục cũng có thể được người khác sử dụng để xem các tệp của bạn, sao chép hình ảnh, tìm hiểu cấu trúc thư mục của bạn và các thông tin khác. Đây là lý do tại sao bạn nên tắt tính năng lập chỉ mục và duyệt thư mục.

Cách kiểm tra tính năng duyệt thư mục có được bật trong WordPress không

Cách dễ nhất để kiểm tra xem trình duyệt thư mục hiện có được bật cho trang web WordPress của bạn hay không bằng cách truy cập liên kết thư mục /wp-includes/ như sau: https://webantam.com/wp-includes/ . Bạn nhớ đổi tên miền webantam.com bằng tên miền của bạn nhé

 • Nếu bạn thấy một danh sách các tệp và thư mục thì điều này có nghĩa là tính năng duyệt thư mục được bật cho trang web của bạn. Điều này sẽ tạo lỗ hỏng cho hacker tấn công trang web của bạn ( Xem ảnh ở dưới )
hoạt động duyệt thư mục được bật
hoạt động duyệt thư mục được bật
 • Thay vào đó, nếu bạn nhận được thông báo 403 Forbidden hoặc thông báo tương tự, thì tính năng duyệt thư mục đã bị tắt trên trang web WordPress của bạn ( Điều đó có nghĩa là website của bạn An Toàn ) ( Xem ảnh minh họa ở dưới )
tính năng duyệt thư mục đã bị tắt trên trang web WordPress của bạn
tính năng duyệt thư mục đã bị tắt trên trang web WordPress của bạn
 • Như thế là đã rõ ràng rồi đúng không, vậy mình sẽ chỉ cho bạn cách vô hiệu hóa duyệt thư mục trong wordpress đơn giản như sau. Bạn chỉ cần cho đoạn code dưới đây vào cuối thư mục .htaccess là được ( Ảnh minh họa phía dưới )

Options -Indexes

vô hiệu hóa duyệt thư mục trong WordPress
vô hiệu hóa duyệt thư mục trong WordPress

Vô hiệu hóa XML-RPC trong WordPress

 • XML-RPC được bật theo mặc định trong WordPress 3.5 vì nó giúp kết nối trang web WordPress của bạn với các ứng dụng web và di động.
 • Do tính chất mạnh mẽ của nó, XML-RPC có thể khuếch đại đáng kể các cuộc tấn công từ hacker.
 • Ví dụ: theo truyền thống, nếu một hacker muốn thử 500 mật khẩu khác nhau trên trang web của bạn, họ sẽ phải thực hiện 500 lần thử đăng nhập riêng biệt, những lần này sẽ bị bắt và chặn bởi plugin khóa đăng nhập.
 • Nhưng với XML-RPC, tin tặc có thể sử dụng hàm system.multicall để thử hàng nghìn mật khẩu
 • Đây là lý do tại sao nếu bạn không sử dụng XML-RPC thì chúng tôi khuyên bạn nên tắt nó đi để bảo mật trang web wordpress của bạn hơn

Để vô hiệu hóa XML-RPC trong wordpress thì có các cách như sau

 • Cách 1: Nếu bạn đang dùng plugin ithemes Security thì bạn chọn Security -> Settings -> WordPress Tweaks và chọn Disable XML-RPC là được nhé ( Ảnh Minh họa )
Vô hiệu hóa XML-RPC bằng plugin ithemes Security
Vô hiệu hóa XML-RPC bằng plugin ithemes Security
 • Cách 2: Bạn chỉ cần thêm đoạn code sau đây vào file functions.php là được nhé

add_filter('xmlrpc_enabled', '__return_false');

 • Cách 3: vô hiệu hóa WordPress XML-RPC bằng .htaccess . bạn chỉ cần dán đoạn mã sau vào tệp .htaccess của mình là được

# Block WordPress xmlrpc.php requests
<Files xmlrpc.php>
order deny,allow
deny from all
</Files>

 • Cách 4: Nếu như bạn đang sử dụng NGINX làm backend (sử dụng đồng thời với PHP-FPM) và muốn vô hiệu hóa WordPress XML-RPC thì chỉ cần cho đoạn code dưới đây vào tập tin cấu hình tên miền trên NGINX là được nhé

[code]
location = /xmlrpc.php {
deny all;
access_log off;
log_not_found off;
}
[/code]

Sau khi đã bỏ đoạn code trên vào xong bạn cần phải khởi động lại NGINX sử dụng đoạn code dưới đây

service nginx restart

Tự động đăng xuất Người dùng không hoạt động trong WordPress

 • Người dùng đã đăng nhập đôi khi họ có thể rời khỏi màn hình máy tính và điều này gây ra rủi ro bảo mật cho website của bạn. Ai đó có thể chiếm quyền điều khiển máy tính của bạn, thay đổi mật khẩu hoặc thực hiện các thay đổi đối với tài khoản của bạn
 • Đây là lý do tại sao nhiều trang web ngân hàng và tài chính tự động đăng xuất người dùng không hoạt động. Bạn cũng có thể triển khai chức năng tương tự trên trang web WordPress của mình bằng cách cài đặt plugin Inactive Logout
Bạn cài đặt và kích hoạt plugin Inactive Logout . Sau khi kích hoạt, hãy truy cập trang Settings » Inactive Logout để định cấu hình cài đặt plugin.
Tự động đăng xuất Người dùng không hoạt động trong WordPress
Tự động đăng xuất Người dùng không hoạt động trong WordPress

Bạn chỉ cần đặt khoảng thời gian và thêm thông báo đăng xuất và nhấn vào lưu thay đổi là xong

 Cuối cùng chúc các bạn có 1 cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc, chào thân ái và tạm biệt 

Nhập mã webantamgiam30% được giảm 30% khi đăng ký hosting hay vps tại inet.vn

Nhà cung cấp host uy tín Việt Nam
Nhà cung cấp host uy tín Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.